Yêu thích +0 người yêu thích Chia Sẻ

Nghệ sỹ Thanh Tuấn (NSND)

Tên thật: Nguyễn Thanh Liêm
Nghệ danh: Thanh Tuấn (NSND)
Năm sinh: 1950 (71 Tuổi)
Quê quán: Đức Phổ, Quảng Ngãi
Năm hoạt động: 1965
Giải thưởng: NSUT, NSND

Thông tin liên hệ nghệ sỹ Thanh Tuấn (NSND)

Facebook:
Fanpage:
Youtube:
Tiktok:
Số điện thoại: Liên hệ với chúng tôi
Hình ảnh: Xem hình ảnh
Bạn biết thêm thông tin. Đóng góp cho chúng tôi...

Tiểu sử nghệ sỹ Thanh Tuấn (NSND)

Nghệ sỹ Thanh Tuấn tên thật là Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1950 tại Đức Phổ, Quảng Ngãi. Thanh Tuấn là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng cùng thời với Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Mỹ Châu, Minh Cảnh, Thanh Sang, Thanh Nga, Ngọc Giàu, Hồng Nga, Phượng Liên, Minh Vương, Minh Phụng, Thanh Tòng, ... Ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý nhất Nghệ sĩ nhân dân.

Ông sinh ra tại vùng đất có truyền thống cách mạng ở Quảng Ngãi. Đến năm 1962, vùng quê ấy được giải phóng, thế là Thanh Liêm được cắp sách đến trường. Thanh Liêm sinh ra đã có sẵn dòng máu nghệ thuật, nên lúc học ở trường phổ thông, anh nhiệt tình, linh hoạt với phong trào văn thể mỹ (làm báo tường, đá bóng, văn nghệ). Năm 1963–1964, anh được Đoàn Thanh niên địa phương chỉ định làm Trưởng Ban Văn nghệ thiếu nhi của thôn. Ban ngày đến trường học chữ, ban đêm anh đi học vũ đạo, ca nhạc do những cán bộ của đoàn văn công huyện huấn luyện. Sau đó, anh về thôn tập dợt cho Ban văn nghệ ở thôn.

Thanh Liêm và một vài thành viên trong Ban văn nghệ lúc đó thường được Đài Phát thanh Quảng Ngãi mời thu thanh chương trình ca nhạc "Tiếng hát học sinh"; và từ đây Thanh Liêm đã nung nấu ước mơ làm nghệ sĩ... Tuy nhiên, sở trường của anh lúc bấy giờ là ca nhạc, với những ca khúc hợp với tuổi học trò hoặc những ca khúc tiền chiến của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là chính. Còn về tài tử – Cải lương thì anh chưa biết gì, chỉ thỉnh thoảng nghe đài, đĩa hát rồi ca bập bẹ vài câu vọng cổ. Giữa năm 1964, chiến tranh ác liệt, Mỹ đổ bộ vào miền Trung, Nam Bộ, sau khi đảo chính Ngô Đình Diệm (11/1963) để dựng lên chính quyền mới của Sài Gòn. Giặc càn quét rất khốc liệt vào vùng giải phóng-quê của Thanh Liêm. Ban đầu, Ban văn nghệ của Thanh Liêm cũng muốn chứng tỏ chí khí cách mạng của mình, cùng với tổ chức Đoàn, Đội theo bộ đội xuống chiến hào chống giặc... Tinh thần thì thừa nhưng vũ khí và lực lượng thì thiếu, không tương quan với giặc, nên sau 3 ngày đêm dưới chiến hào chịu không nổi, tổ chức phải giải tán Ban văn nghệ trước, đưa khỏi chiến hào rồi mạnh ai nấy tìm đường chạy giặc... Sau đó, cũng năm này, Thanh Liêm chạy vào Sài Gòn để tìm kế mưu sinh.

Buổi đầu Thanh Liêm đến Sài Gòn hầu như không có người thân để nương tựa, trong tay không chút vốn liếng, nghề nghiệp gì cả; vì anh cùng theo một người ở quê, nhưng vào đến Sài Gòn thì mạnh ai nấy tìm phương cách để sống. Thanh Liêm tìm đến những nơi ca nhạc như phòng trà, quán bar để xin cộng tác nhưng đều bị từ chối, rồi anh tìm đến rạp hát để xin phụ việc tạp vụ có chỗ tạm trú qua ngày. Trong thời gian này, anh muốn tìm nghề thích hợp với khả năng của mình, và không có gì ngoài giọng ca sẵn có anh bắt đầu tầm sư học đạo.

Nhờ quen với những người ở rạp hát, họ chỉ anh qua quận 8, tìm đến lò nhạc sĩ út trong và nhạc sĩ Bảy Trạch (cùng thầy với Minh Vương) để học ca Tài tử và Cải lương. Vốn có năng khiếu văn nghệ, Thanh Liêm học rất nhanh vì anh đã biết cơ bản về nhịp điệu bên tân nhạc, nên học hơi điệu bài bản Tài tử - Cải lương rồi phân nhịp. Thanh Liêm tiếp thu rất nhanh, đến nổi hai thầy đờn dạy anh rất đỗi ngạc nhiên, nhất là bộ nhịp của anh chắc nịch như đinh đóng cột. Chỉ trong vòng thời gian chưa đầy nửa năm mà Thanh Liêm ca rành 3 Nam, 6 Bắc, 7 Bài, toán, Vọng cổ và nhiều bài bản vắn Cải lương (1965).

Khi Thanh Liêm tương đối vững vàng về ca ngâm, anh hỏi ý kiến hai thầy đờn là anh có thể theo gánh hát được chưa? Hai thầy đểu có một "đáp án" là về ca ngâm Tài tử thì anh đã khá, nhưng ca Cải lương cần phải rèn thêm kỹ thuật biểu cảm theo sân khấu, tức là theo vai diễn từng nhân vật.

Vâng lời thầy, Thanh Liêm nhiều đêm nép mình ở các rạp hát để xem những nghệ sĩ đàn anh ca diễn mà học gián tiếp cái hay của mỗi người một nét, nhận biết tính cách nhân vật, thế nào là hỉ, nộ, ái, ố... Về nhà, Thanh Liêm vào phòng riêng, đóng cửa lại rồi tự tập ca diễn, hết vai này đến vai khác, rồi ngồi suy nghĩ, so sánh cách ca diễn của từng nghệ sĩ mà anh học lén. Anh nghĩ: tuy học lén nhưng đừng để cho ai biết là mình đã học, biến cái học được thành cái mới và khác, không giống nét của người mình đã học. Từ ý tưởng đó, Thanh Liêm định giọng cho mình phải có cách ca riêng không giống bất cứ một làn hơi chất giọng nào, dù chỉ là na ná... Ban đầu, anh cố né hơi giọng hay cách vô vọng cổ, xuống "hò" ra "xề", nếu không giống Út Trà Ôn, Thành Được hay Hữu Phước thì lại có bóng dáng của Minh Cảnh hoặc của một nghệ sĩ đàn anh khác và ngược lại. Một thời gian khổ luyện, Thanh Liêm đã thành công phong cách nghệ thuật ca ngâm mới, anh tách khỏi mọi ảnh hưởng ca ngâm khác (sẽ nói kỹ ở phần sau).

Khi Thanh Liêm cảm thấy mình tương đối vững vàng, anh xin phép hai sư phụ "hạ san hành đạo"... Đầu tiên, Thanh Liêm xin đầu quân vào gánh Cải lương Bạch Liên Hoa của bầu hề Ty (cuối năm 1965); ban đầu, anh chỉ được ca sa lon trước khi mở màn (thử nghề). Lúc này NS Thanh Liêm (trùng tên) đang hát chánh nên Nguyễn Thanh Liêm phải "né", anh đổi nghệ danh là Hoài Trúc Linh và chỉ một tháng sau bầu cho anh hát vai chánh Nguyễn Hoàng Minh trong vở "Tướng cướp Bạch Hải Đường" (TG: Nguyễn Huỳnh). Vì "một rừng không thể hai cọp" nên Hoài Trúc Linh qua hát cho Thủ Đô Hương Hoa Lan, lúc thì hát kép nhì, lúc thì kép chánh; sau đó anh qua gánh Dạ Kim Đô của bầu Hoàng Yến hát kép chánh...

Ngày 26/01/2007, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú (NSƯT)

Ngày 29/8/2019, ông vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân đợt IX - 2019 cùng với các nghệ sĩ cải lương gạo cội: NSND Minh Vương, NSND Giang Châu, NSND Thanh Ngân, NSND Thoại Miêu, NSND Thanh Nam,...

Tháng 01/2001, ông được trao giải diễn viên xuất sắc nhất liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2000 với vai Chu Văn An trong tuồng cải lương Nỗi Lòng Chu Văn An của soạn giả Phi Hùng.

Nguồn: Wikipedia

Tìm thấy 10 tác phẩm nghệ sỹ Thanh Tuấn (NSND) trình bày.

Xe Tây Ninh sáng nay chuyển bánh chở những niềm vui hớn hở đón xuân... về. Bó hoa trong tay tôi như bỡ ngỡ e dè.

Bông thanh long trắng trong như tình của người em xứ sở, dù trong gian khó vẫn vươn lên để rộ nở hương... đời

Avatar
Lời Vọng Cổ: Thanh Vũ (NSUT)  ⁄  Tân Nhạc: Chính Hữu

Ơi tiếng hát xa đưa gợi ta nhớ mùa thu cha ông đi kháng chiến thuở ấy phong ba từng phen nếm trải...

Ngày lại, ngày qua hàng trăm cây số nối chặng đường dây em vượt lộ qua... đồng. Theo nhịp quê hương lưu chảy mạch máu hồng.

Avatar
Lời Vọng Cổ: Loan Thảo  ⁄  Tân Nhạc: Huỳnh Anh

Chiều nay rừng núi quạnh hiu mây chiều giăng giăng lạnh. Người sơn nữ trên đường về bản thượng gùi nhỏ trên vai như chở nặng nỗi đau... buồn.

Ôi đã bao năm rừng thương núi nhớ, tiếng nhạc đàn t-rưng dõi theo ta đó mà bóng người đi vời vợi mấy phương... trời.

Ôi đã bao năm rừng thương núi nhớ, tiếng nhạc đàn t-rưng dõi theo ta đó mà bóng người đi vời vợi mấy phương... trời.

Nhớ lại ngày nào đứng ngắm mê say xa tầm đồng khơi đoàn tàu đang thả lưới. Mặt nước biển xanh im lìm in bóng núi xào xạt hàng dương gió nhẹ lá buông..

Avatar
Lời Vọng Cổ: Thanh Vũ (NSUT)  ⁄  Tân Nhạc: Nguyễn Văn Tý

Ơi dáng đứng Bến Tre phúc hậu mà uy nghiêm như những vần thơ Đồ Chiểu. Ba Tri ơi muôn đời sau người vẫn hiểu dãi đất quê hương kiên cường trung dũng

Avatar
Lời Vọng Cổ: Huyền Nhung  ⁄  Tân Nhạc: Trương Quang Lục

Từ buổi quen nhau em thường kể cho anh nghe chuyện màu xanh trên dòng sông Vàm Cỏ. Kỷ niệm quê hương hay tình em đó rồi năm tháng xa nhau như con sóngVụ Án Mã Ngưu
18,060 lượt xem - Trích Đoạn
Dòng Sông Quê Em
15,006 lượt xem - Tân Cổ
Máu Nhuộm Sân Chùa
14,393 lượt xem - Trích Đoạn
Giọt Men Tình
14,098 lượt xem - Vọng Cổ
Người Tình Trên Chiến Trận
13,035 lượt xem - Trích Đoạn
Tiền Thắng Tình Thua
12,782 lượt xem - Tân Cổ
Đêm Lạnh Chùa Hoang
12,174 lượt xem - Trích Đoạn
Không Bao Giờ Quên Em
12,047 lượt xem - Trích Đoạn
Sân Ga Chỉ Có Một Người
11,597 lượt xem - Vọng Cổ
Hàn Mặc Tử
11,515 lượt xem - Tân Cổ
Con Đò Lỡ Hẹn
10,056 lượt xem - Tân Cổ
Tâm Sự Mai Đình - Hàn Mặc Tử
7,955 lượt xem - Trích Đoạn
Nguyệt Hổ Vương
7,181 lượt xem - Trích Đoạn
Tìm Em Nơi Đâu
6,906 lượt xem - Tân Cổ

© Bản quyền 2019 bởi Lời Vọng Cổ, vui lòng ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website.