Soạn giả BS Nguyễn Thanh Điền

Tên thật: Nguyễn Thanh Điền
Nghệ danh: BS Nguyễn Thanh Điền
Năm sinh: 1966 (57 Tuổi)
Quê quán: Giồng Riềng, Kiên Giang
Thế hệ: Thế hệ 1975 - 2000

Tiểu sử soạn giả BS Nguyễn Thanh Điền

BS Nguyễn Thanh Điền là ai?

NGUYỄN THANH ĐIỀN

 • Bút danh: Bs Nguyễn Thanh Điền
 • Bác sĩ Chuyên khoa I Nội tổng quát
 • Công tác: Khoa cấp cứu Tổng họp, Bênh Viện Tư nhân Bình An, tỉnh Kiên Giang
 • Chỗ ở hiện tại: Số 130 đường Nguyễn Thoại Hầu, phường Vĩnh Thanh Vân, Tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
 • Quê quán: Ấp Ngã Sáu, xã Thanh Bình, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
 • Điện thoại: 0913 684 812
 • Email: diennhankg2008@yahoo.com
 • Tham gia phân hội Sân khấu của hội VHNT tỉnh Kiên Giang năm 2005
 • Hội viên hội sân khấu Việt Nam năm
 • Chủ yếu là sáng tác ca cổ; làm thơ và viết truyện ngắn
 • Đã tham gia các cuộc thi thơ, ca cổ và truyện ngắn đạt giải.


LỜI NGỎ NIỀM ĐAM MÊ CỦA TÔI

Tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông ở miền quê thôn dã. Tôi nhớ trước năm 1975 chiến tranh thật là ác liệt, quê hương bị đạn lửa tàn phá tan hoang, ruộng vườn loang lỗ, đầy hố bom. Sau ngày giải phóng gia đình trở về quê tôi đã được học hành.

Quê tôi ở ấp Ngả Sáu, xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Lúc còn nhỏ tôi đã mai mắn khi được nghe ba tôi hát bài vọng cổ nghe sao mà nó ngân nga, da diết, ngọt ngào, sâu lắng nó đã ăn sâu vào hồn của tôi tự lúc nào không biết. Mỗi khi ba tôi cất lên giọng ca mùi mẫn khi đi đám tiệc là có nhiều xúm lại nghe ba ca và vỗ tay giòn giã, hay ở nhà là có tôi ủng hộ hết mình ngồi nghe ba hát say xưa đến hết. Tôi rất đam mê ca cổ, tài tử cải lương, chương trình ca cổ nào tôi cũng tranh thủ đón lắng nghe.

Lớn lên tôi được nghe ba tôi mơ ước phải có một đứa con làm việc ở ngành Y để chăm sóc sức khỏe cho ông bà, cha mẹ, bản thân, con cháu và cho xã hội. Thế là tôi cố gắng học tập để thực hiện mơ ước của ba tôi thi vào Trường Y, tôi học và ra trường 1986 làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang. Sau thời gian tôi tiếp tục được Sở Y Tế phân công làm việc tại Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Kiên Giang. Trong khoản thời gian đi học và làm việc tôi vẫn mang mơ ước và vẫn đam mê bộ môn đàn ca tài tử, rồi mãi đến năm 2005 thì tôi tham gia ca cổ của Bệnh Viện tổ chức đạt giải Nhất và mai mắn sau đó được làm quen với anh giám khảo là cố soạn gỉa Y Tùng, bài ca đầu tay mình viết là: Bông hồng trắng; cũng nhờ anh biên tập và được đăng báo Chiêu Anh Các; được đài truyền hình Kiên Giang thu âm và quay hình. Đó cũng chính là động lực giúp cho tôi tiếp tục viết rất say mê 1-2 ngày là có 1 bài ca mới viết về nhiều chủ đề như ca ngợi về Bác Hồ, về quê hương, đất nước; ca ngợi về những phong cảnh đẹp trong và ngoài tỉnh; ca ngợi về các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu anh dũng hy sinh vì đất nước.

Tôi viết gửi bài cộng tác cho Sở Văn Hóa, báo Công an, báo ở huyện Phú Quốc, Hà Tiên, Giồng Riềng... có yêu cầu viết của tỉnh Kiên Giang, Vọng cổ Đồng Quê nay là Kho tàng Vọng cổ Việt Nam.

Tôi cũng rất đam mê thơ, văn, tôi suy nghĩ bài ca cổ có hay thì phải có nhiều hình ảnh và chất thơ, chất văn, vì vậy tôi đã tích cực làm thơ để dự thi và sau đó mình phổ thành bài ca cổ thi ca dễ dàng, nghe rất hay mới được nhiều người yêu thích bài của mình.

Sau đó tôi tiếp tục viết bài ca cổ và thơ - văn để dự thi các cuộc thi trong tỉnh và ngoài tỉnh; đạt được một số giải thưởng ca cổ; chập cải lương, thơ, văn đạt được từ giải khuyến Khích, giải Ba, giải Nhì, đến giải Nhất.

Có những đêm mất ngủ tôi thường viết bài ca cổ, thơ, văn hoặc viết những gì mình thích.

--BS Nguyễn Thanh Điền--Thảo Luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên bình luận.
Nhập Bình Luận
Hãy nhớ bình luận nội dung tôn trọng người khác và tuân thủ điều khoản của chúng tôi.

Các tác phẩm soạn giả BS Nguyễn Thanh Điền sáng tác (46 tác phẩm)
Avatar

Lúc đất nước còn gót giày quân xâm lược, Bác Hồ xót xa trước cảnh nhân dân ta bị tù đày, áp bức Bến Nhà Rồng năm xưa, Bác lên tàu ra đi tìm đường cứu nước. Với đôi bàn tay cần cù sáng tạo, với tài trí cao minh, Bác đã tìm ra lẽ sống cho… muôn… người.

Avatar

Ngày xuân hoa tỏa ngát hương, Én bay chao liệng trên bầu trời cao. Nữ: Quê hương rực rỡ sắc màu, Nôn nao trong dạ đón chào xuân sang. Hương xuân tỏa khắp muôn... nhà. Mai vàng xinh xinh, én chao liệng lưng trời. Trăm hoa đua nở, Nhớ Tết năm xưa, tiếng nói Người âm vang…

Avatar

Chiều Hà Tiên... Hoàng hôn buông sắc tím, mây trắng êm trôi,biển trời xuyến xao lòng tôi Ơi! Xuân sang ngàn hoa thắm đón xuân thanh bình Tình quê hương dâng tràn bao ước mơ, nơi biên cương đẹp lời thơ. Anh lính biên phòng giữ biển mộng, trời mơ...

Avatar

Xuân, Hạ, Thu, Đông, bốn mùa cây thay lá. Mùa Thu này lã chã lá vàng rơi. Ta nhớ lại thuở xa… xưa. Kiên Lương ơi, nét đẹp của núi đá hòa quyện vào biển xanh làm lòng tôi xao xuyến. Hòn Phụ Tử vẫn rêu xanh theo cùng năm tháng che chở cho con vượt qua sóng gió… muôn… trùng.

Avatar

Tết đang đến khiến lòng ta hớn hở, én nghiêng mình chao liệng đón xuân sang. Chào quê hương với tất cả hân hoan, hoa đua nở, đất trời rộn ràng bừng dậy. Đón Tết vui xuân, muôn cánh hoa hé chào. Én bay dập dờn, xuân về với bao niềm vui. Trải qua đắng cay nhọc nhằn, ta cùng đắp xây mùa xuân.

Avatar

Tôi quen em ở thời trung học, trên đất thị trấn Giồng Riềng mùa phượng trổ bông, bên mái trường xưa có nhiều mơ ước. Cứ mỗi lần thấy cây phượng trổ bông đỏ hồng sắc thắm. Là lòng tôi cứ bồi hồi xao xuyến những kỷ niệm ngày xưa như chợt… quay… về.

Avatar

Ngày ba mươi tháng… tư. Cả miền nam hoàn toàn giải phóng. Bao gia đình trở về quê cũ. Chặt cây rừng dựng lại mái nhà xưa. Dù năm tháng có vội vã đi qua. Nhưng chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân đại thắng của nhân dân ta còn vang vọng mãi… muôn… đời.

Avatar

Người đẹp nhìn hồ trong mắt trong, Ngẩn ngơ trăng rọi sáng ngang đầu. Em đang say đắm trong nắng ấm. Dòng nước Hồ Đông,trong mát trong. Mái ngói đỏ tươi nghiêng nghiêng trong nắng xuân vàng thắm. Gió cuối đông thoang thoảng làn hương mằn mặn biết bao …tình.

Avatar
Tác Giả: BS Nguyễn Thanh Điền  ⁄  Tân Nhạc: Trương Hòa Bình

Sáng hôm nay Sài Gòn đường trống vắng Không có còi xe huyên náo đông người Ngày chín tháng bảy một ngày đau nhói. Mimosa từ đâu em tới mang đến cho đời yêu thương hạnh phúc Còn Corona từ đâu em tới tên em nghe dịu dàng, hỡi cô em vừa tròn mười chín tuổi lấp lánh hào quang vương miện trên... đầu.


Tác Phẩm Xem Nhiều
Dòng Sông Quê Em - Tân Cổ
76,939 lượt xem lời bài hát
Vụ Án Mã Ngưu - Trích Đoạn
57,121 lượt xem lời bài hát
Người Tình Trên Chiến Trận - Trích Đoạn
56,605 lượt xem lời bài hát
Sân Ga Chỉ Có Một Người - Vọng Cổ
49,289 lượt xem lời bài hát
Máu Nhuộm Sân Chùa - Trích Đoạn
47,372 lượt xem lời bài hát
Hàn Mặc Tử - Tâm Sự Mộng Cầm - Vọng Cổ
45,279 lượt xem lời bài hát
Tâm Sự Mai Đình - Hàn Mặc Tử - Trích Đoạn
43,420 lượt xem lời bài hát
Giọt Men Tình - Vọng Cổ
35,004 lượt xem lời bài hát
Tìm Em Nơi Đâu - Tân Cổ
31,210 lượt xem lời bài hát
Lan Và Điệp - Trích Đoạn
26,562 lượt xem lời bài hát
Lá Trầu Xanh - Vọng Cổ
24,363 lượt xem lời bài hát
Chợ Mới - Vọng Cổ
23,922 lượt xem lời bài hát