Cố soạn giả Quy Sắc

Tên thật: Nguyễn Phú Quý
Nghệ danh: Quy Sắc
Năm sinh: 1924
Quê quán: Thủ Dầu Một, Bình Dương
Thế hệ: Thế hệ 1950 - 1975

Tiểu sử soạn giả Quy Sắc

Quy Sắc là ai?

Soạn giả Quy Sắc tên thật là Nguyễn Phú Quý, sinh năm 1924 tại Thủ Dầu Một, Bình Dương. Nghệ danh Quy Sắc là cách chơi chữ đánh vần tên của ông "Quy Sắc Quý".

Ông đỗ "bằng thành chung" vào thời Pháp thuộc và là thầy giáo dạy Việt văn lúc còn trẻ.

Soạn giả Quy Sắc sau khi thành công bài vọng cổ “Cô Bán Ðèn Hoa Giấy,” ông tiếp tục tiến xa hơn vào nghiệp cầm ca. Ông đã tự học viết tuồng và tuồng cải lương đầu tiên của ông là Nghiệp giáo.

Nghiệp soạn giả đến với ông khi ông gặp soạn giả Nguyễn Phương và soạn giả Kiên Giang khi ông làm gia sư cho nghệ sĩ Thanh Nga. Ông và soạn giả Kiên Giang đã hợp tác cho ra đời tuồng cải lương nổi tiếng Người vợ không bao giờ cưới (Sơn Nữ Phà Ca).

Năm 1972, ông viết ba tuồng cải lương cho gánh Bạch Tuyết - Hùng Cường.

Ông cũng viết tuồng cải lương cung cấp cho đài phát thanh Sài Gòn với các vở tuồng ngắn, thường là hát một giờ đồng hồ là hết tuồng, có nghĩa là chỉ phát một lần. Nếu như tuồng nào bắt buộc kéo dài quá, thì cũng chỉ phát thanh hai đêm, mỗi đêm một giờ.

Viết cho đài phát thanh tiền thù lao tuy ít nhưng chắc ăn, mỗi tháng đài tổng kết là lãnh tiền. Soạn giả Quy Sắc, và soạn giả Ðiêu Huyền thường xuyên có tuồng mới phục vụ cho chương trình cải lương ngắn này.

Nhận thấy nghề viết tuồng, viết bài ca cuộc sống khá vững vàng, Quy Sắc bỏ hẳn nghề dạy học, để tập trung tim óc vào viết tuồng, viết bài ca. Thời gian sau thì đài phát thanh Sài Gòn thu nhận thêm nhiều ban văn nghệ, kể cả các ban kịch nói, đã chia nhau giờ thu thanh và dĩ nhiên mỗi ban họ có kịch bản riêng, đã ảnh hưởng nhiều đến tinh thần, đời sống của các soạn giả yêu nghề đang cộng tác với đài.

Trước mỗi tuần đều có thu thanh, sau cả tháng cũng chưa tới phiên. Do đó mà Quy Sắc trở lại viết bài ca vọng cổ và tuồng cải lương ngắn cung cấp cho hãng đĩa hát. Tuồng ngắn của Quy Sắc được vô đĩa như: Tình Cô Gái Huế, Duyên Ai Nấy Gặp, Cành Hoa Trước Gió,..

Về bài vọng cổ sáu câu thì có:

Anh Nữ Trước Pháp Trường do Lệ Thủy trình bày, Duyên Nợ do Thành Ðược trình bày, Cây Trứng Cá Sau Vườn do Minh Cảnh trình bày, ...

Ðồng thời Quy Sắc cũng viết tuồng cải lương dài ba tiếng đồng hồ hát trên sân khấu, vở hát đầu tiên của ông mang tên Nghiệp Giáo diễn trên sân khấu Thanh Minh, kế đó là tuồng Hối Hận, tuồng Người Vợ Không Bao Giờ Cưới, viết chung với Kiên Giang. Quy Sắc cũng viết tuồng Mễ Tây Cơ, tuồng Nhật, tuồng Tàu, ...

May mắn của ông là được trưởng thành trong lòng một sân khấu cải lương đang hồi cực thịnh, và những tác phẩm của ông đã góp phần làm phong phú thêm cho bộ mặt sân khấu. Tóm lại từ một nhà giáo bước vào lĩnh vực cải lương, Quy Sắc được kể như thành công và tiếp tục đeo đuổi sự nghiệp sân khấu.

Viết tuồng cho các gánh hát một thời gian thì Quy Sắc được làm giám đốc đoàn Sao Ngàn Phương kiêm soạn giả, tức dưới quyền có trên 30 người. Nhưng càng cao danh vọng càng nhiều gian nan. Số là soạn giả Quy Sắc, giám đốc đoàn Sao Ngàn Phương, nhưng đoàn bị lủng củng từ khi mới ra đời, càng ngày càng lục đục trầm trọng. Họ chẳng giải quyết gì cả, trái lại mâu thuẫn, mờ ám đầy dẫy, nên việc gì đã đến phải đến.

Khi đoàn này trình diễn lại rạp Quốc Thanh, thì bà Lê Thị Chi, chủ nhân đoàn Sao Ngàn Phương, có nhờ thừa phát lại tống đạt cho soạn giả Quy Sắc một văn thơ chấm dứt nhiệm vụ giám đốc của ông tại đoàn này. Ðồng thời bà yêu cầu Quy Sắc thanh toán tất cả tiền bạc, sổ sách giấy tờ,... và bà sẽ giành quyền truy tố Quy Sắc ra trước pháp luật.

Vậy là đôi bên đã căng thẳng, sự việc nổ bùng, không thể hàn gắn vì đã đến lúc họ giải quyết với nhau bằng luật pháp.

Quy Sắc bắt đầu chán ngán nghiệp cải lương, thời gian sau thì gặp biến cố Tết Mậu Thân, cải lương xuống dốc thậm tệ, nên mặc dù đang được Thanh Minh - Thanh Nga mời làm giám đốc kỹ thuật, Quy Sắc cũng cương quyết không nhận lời.

Cùng lúc đó, ông chạy lo giấy phép mở trường trung học để quy tụ các nhà giáo anh em giáo dục cho lớp trẻ. Quy Sắc bảo, dù gì mở trường học có thất bại cũng còn hay hơn làm cải lương nhiều.

Soạn giả Quy Sắc qua đời ngày 07 tháng 01 năm 2010, tại nhà riêng C16 cư xá Vĩnh Hội, phường 5, Quận 4, Tp. HCM, thọ 86 tuổi.

Tham khảo: Huỳnh Ái Tông (Tìm hiểu về cải lương)Thảo Luận
Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên bình luận.
Nhập Bình Luận
Hãy nhớ bình luận nội dung tôn trọng người khác và tuân thủ điều khoản của chúng tôi.

Các tác phẩm soạn giả Quy Sắc sáng tác (2 tác phẩm)
Avatar

Có một hôm trởi đã hửng sáng. Sào thuyển tôi vẫn còn nguyên vị, đò lặng im say ngủ ven... bờ. Sương mai còn ôm kín mặt nước lờ đờ. Lòng đò vẫn còn tri


Tác Phẩm Xem Nhiều
Dòng Sông Quê Em - Tân Cổ
92,917 lượt xem lời bài hát
Vụ Án Mã Ngưu - Trích Đoạn
67,492 lượt xem lời bài hát
Người Tình Trên Chiến Trận - Trích Đoạn
66,872 lượt xem lời bài hát
Sân Ga Chỉ Có Một Người - Vọng Cổ
59,959 lượt xem lời bài hát
Tâm Sự Mai Đình - Hàn Mặc Tử - Trích Đoạn
57,247 lượt xem lời bài hát
Hàn Mặc Tử - Tâm Sự Mộng Cầm - Vọng Cổ
55,119 lượt xem lời bài hát
Máu Nhuộm Sân Chùa - Trích Đoạn
54,619 lượt xem lời bài hát
Giọt Men Tình - Vọng Cổ
40,270 lượt xem lời bài hát
Tìm Em Nơi Đâu - Tân Cổ
37,061 lượt xem lời bài hát
Lan Và Điệp - Trích Đoạn
32,856 lượt xem lời bài hát
Lá Trầu Xanh - Vọng Cổ
31,699 lượt xem lời bài hát
Chợ Mới - Vọng Cổ
31,072 lượt xem lời bài hát
Lôi Vũ - Trích Đoạn
29,330 lượt xem lời bài hát