🔥🔥 Danh sách thí sinh vào Vòng Tuyển Chọn - Chuông Vàng Vọng Cổ 2024 🔥🔥

Văn Thiên Tường trong cải lương vọng cổ?

Chia Sẻ 29/10/2022 16:38
Tổng quan Ký âm

Văn Thiên Tường là một bài bản thuộc hệ thống 20 bản tổ của hệ thống bài bản cải lương tài tử Nam Bộ, bài bản này thuộc hơi ai oán và được xếp vào thể loại Oán phụ (Oán biến thể) gồm 4 bài: Văn Thiên Tường, Bình Sa Lạc Nhạn, Thanh Dạ Đề Quyên và Xuân Nữ.

Nguồn gốc:

Văn Thiên Tường được cho là ra đời từ thế kỷ XIX - 19, do ông Trần Quang Thọ (ông cố của giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê), một nhạc công của triều đình Huế, vô cư ngụ tại đất Vĩnh Kim - Mỹ Tho.

Do thấy ông Thủ Khoa Huân bị Tây xử tử tại chợ Thân Trong, Mỹ Tho, ông Thọ cảm thấy hoàn cảnh nhà yêu nước Thủ Khoa Huân (Nguyễn Hữu Huân) nổi lên chống giặc Pháp xâm lăng (trào vua Tự Đức), giống với hoàn cảnh của ông Văn Thiên Tường, một vị quan tiến sĩ trào Nam Tống (Trung Quốc), chống giặc Nguyên xâm lăng. Cả hai cuộc kháng chiến đều bị thất bại. Hai ông đều bị giặc bắt, bị tù đày và đến khi bị xử tử nhưng vẫn hiên ngang giữ tròn khí tiết.

Ông Trần Quang Thọ mới mượn cái tên của ông Văn Thiên Tường để tránh đi tai mắt của nhà cầm quyền thực dân Pháp mà đặt lời ca ngợi vị anh hùng dân tộc Thủ Khoa Huân của nước ta.

Tính chất:

Cũng giống như tính chất chung của các bài bản hơi ai oán, Văn Thiên Tường mang tính trần thuật, thổ lộ tâm tình, buồn ảo não và bi thương.

Ứng dụng:

Với tính chất buồn thảm và bi thương, Văn Thiên Tường được ứng dụng rất nhiều trong các tuồng cải lương, các bài vọng cổ thiên hướng bi ai. Có thể dễ nhận thấy Văn Thiên Tường xuất hiện trong một số trích đoạn nổi tiếng như: Đêm Lạnh Chùa Hoang, Tâm Sự Mai Đình (Hàn Mặc Tử).

Cấu trúc:

Vẫn đang có nhiều bàn cãi về cấu trúc của Văn Thiên Tường, nhưng về cơ bản Văn Thiên Tường gồm có 42 câu chia làm 3 lớp chính:

Lớp 1 (lớp nhứt, lớp đầu): Gồm 15 câu (từ câu 1 đến câu 15)

Lớp 2 (lớp nhì): Giống hoàn toàn lớp 1 (từ câu 16 đến câu 30)

Lớp 3: Gồm 12 câu. (từ câu 31 đến câu 42)

Trong 3 lớp chính, mỗi lớp sẽ bao gồm 2 lớp phụ là Lớp Dựng & Lớp Xế Xảng.

Vì thế, khi nghe đến bài bản Lớp Dựng hoặc là Lớp Xế Xảng thì ta mặc định hiểu nó là Văn Thiên Tường.

Lý giải cho việc lớp 1 và lớp 2 của Văn Thiên Tường giống hoàn toàn là lớp đầu nói về Văn Thiên Tường, một vị quan thời Nam Tống (Trung Quốc ) và lớp thứ hai nói về anh hùng Thủ Khoa Huân của chúng ta. Hai lớp giống nhau cũng như hai người giống nhau ở khí tiết anh hùng, dù bị giặc bắt, vẫn hiên ngang anh dũng hy sinh, quyết không khuất phục.

Đang cập nhật bản ký âm của bài bản Văn Thiên Tường


Nghe giai điệu
Điệu nhạc Văn Thiên Tường

Văn Thiên Tường Trong tác phẩm Đêm Lạnh Chùa Hoang (Cảnh Tần Lĩnh Sơn và Hồ Bảo Xuyên) - Thu Vân & Trần Thanh Cường

Văn Thiên Tường Trong tác phẩm Tâm Sự Mai Đình - Hàn Mặc Tử - Trọng Hữu & Cẩm Tiên


Thảo Luận
Avatar User
Việt 3 tháng trước
Tôi rất thích những bài văn thiên tường này,nhưng khổ nỗi là tôi không biết ca
Nhập Bình Luận
Hãy nhớ bình luận nội dung tôn trọng người khác và tuân thủ điều khoản của chúng tôi.

Các tác phẩm có Văn Thiên Tường (20 tác phẩm)
Avatar

Anh Trí ơi kể từ nay anh không còn sợ cô... đơn. Bên anh, em trọn đời săn sóc đau thương. Buồn vui năm tháng, anh sẽ tìm thấy ở bên em. Anh sẽ về lại Quy Nhơn mà làm thơ ca tụng trăng vàng.

Avatar

Bảo Xuyên ơi! Đêm nay giữa canh trường cô liêu. Ta gối đầu trên đá thèm giấc mơ yêu. Nếu biết ngày nay phải nát ruột chia xa thì xưa kia đừng bao giờ mình gặp gỡ. Chén rượu ngày xưa không ngọt ngào tình nghĩa thì chung rượu ngày nay đâu cay đắng nỗi thương sầu.

Avatar

Em là người vợ mà anh hết dạ yêu thương. Chưa lần lớn tiếng, hay nặng nhẹ vì em. Tôi đâu dám trách chi ai bởi số mình nghèo nên đành chấp nhận. Em cứ vui đi nơi phồn hoa phố thị có ánh đèn hoa muôn màu rực rỡ soi bước chân em cô gái... quê... mùa.

Avatar
Lời Vọng Cổ: Hải Bằng  ⁄  Tân Nhạc: Đình Văn

Văng vẳng xa đưa tiếng ai hát giữa trưa bài tình quê gợi thương gợi nhớ. Về thăm lại chốn cũ vườn xưa thì hỡi ơi nội tôi nay đã

Avatar

Luyến lưu chi, những yêu thương từ đây lỡ làng. Dù cho anh còn yêu em say đắm trong tim. Anh còn biết gọi tên ai giữa đêm tàn sương lạnh, biết gọi tên ai khi chiều quang mây tạnh, biết nhớ thương ai trong hiu quạnh tâm hồn.


Xem các bài bản khác
Vọng Cổ (Câu 1)
19,702 lượt xem
Vọng Cổ (Câu 6)
15,443 lượt xem
Vọng Cổ (Câu 5)
11,736 lượt xem
Vọng Cổ (Câu 2)
10,659 lượt xem
Tân Nhạc
10,466 lượt xem
Đoạn Khúc Lam Giang
9,667 lượt xem
Vọng Kim Lang
9,408 lượt xem
Phi Vân Điệp Khúc
7,591 lượt xem
Trăng Thu Dạ Khúc
7,536 lượt xem
Nói Lối
6,911 lượt xem
Lý Con Sáo
4,953 lượt xem
Vọng Cổ (Câu 4)
4,716 lượt xem
Phụng Hoàng
4,559 lượt xem
Nam Ai
3,689 lượt xem
Lý Cái Mơn
3,309 lượt xem
Thơ
3,125 lượt xem
Lý Trăng Soi
2,431 lượt xem
Ngựa Ô Nam
2,177 lượt xem
Lý Sâm Thương
2,107 lượt xem
Diễn / Nói
2,097 lượt xem